Lợi ích của việc đưa cây xanh vào không gian sống
23h:40 (GMT+7) - Thứ bẩy, 24/05/2014

Chúng ta vẫn có suy nghĩ rằng cây cối chỉ trồng ở ngoài sân, ngoài vườn. Nhưng ngày nay, trong kiến trúc hiện đại, cây xanh có thể xuất hiện ngay cạnh ghế ngồi của bạn, phía ngoài cửa sổ, trong bếp ăn hoặc cây xanh làm thành một “vách tường xanh” ngay phòng khách

Màu xanh của lá cây xuất hiện trong nhà không chỉ điều hòa vi khí hậu, mang lại vẻ tươi mát mà còn giúp phục hồi sinh khí cho nơi ở.1. Cây xanh có ý nghĩa lớn về mặt phong thủy


Cây xanh không chỉ có ý nghĩa trong việc làm đẹp cho ngôi nhà mà trong khoa học phong thủy nó còn rất được coi trọng. Từ lâu người phương Đông ngoài việc sử dụng cây xanh để trang trí cho ngôi nhà của mình thì còn dùng nó như một cách để tăng vượng khí cho gia đình.


Thời xưa, tuy khoa học chưa phát triển nhưng bằng linh cảm và trực giác, kết hợp với quan sát và chiêm nghiệm thực tế, người xưa đã biết được tác dụng của cây xanh với con người. Vì vậy, việc lựa chọn loài cây và vị trí trồng trong vườn nhà được tiến hành rất cẩn thận theo đúng quy luật của thuật phong thủy.


Cây cỏ xanh tươi sinh khí thịnh vượng, che chở cho địa mạch. Cây xanh còn có thể hóa giải những bất lợi của ngôi nhà về mặt phong thủy. Một chậu cây cảnh xinh xinh đặt ở nơi ít di chuyển giống như tấm bình phong cản trở khí xấu cho ngôi nhà.


Cây xanh còn được dùng hoá giải những điểm xấu trong không gian bằng những nguyên tắc nhất định như: dùng các chậu cây để chắn các góc nhọn của tường, kính, bàn ghế và đồ đạc, dùng các loại cây lá bóng, thân thẳng, đặt ở các vị trí có ánh sáng, chỉ dùng các chậu cây tươi tốt, phù hợp với điều kiện và nhiệt độ trong phòng, màu sắc của chậu cây và lá cây phải phù hợp với tông màu của ngôi nhà,…


2. Cây xanh làm đẹp cho không gian sống


Hãy tưởng tượng, ngôi nhà của bạn chỉ toàn những trụ bê-tông hay những bức tường gạch, hay những khung cửa nhôm kính. Ngôi nhà ấy sẽ ngột ngạt biết chừng nào, dù bạn có dùng bao nhiêu quạt thông gió hay máy lạnh. Đưa cây cảnh vào nội thất sẽ rất hữu ích, hình thành những cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ đẹp mắt và tươi mát.


Cây xanh giúp ngôi nhà bạn thêm sinh động, tươi tắn hơn với màu sắc, kiểu dáng của chúng. Hãy dùng cây xanh như vật liệu trang trí nội thất tự nhiên đến từ thiên nhiên.


Chúng ta vẫn có suy nghĩ rằng cây cối chỉ trồng ở ngoài sân, ngoài vườn. Nhưng ngày nay, trong kiến trúc hiện đại, cây xanh có thể xuất hiện ngay cạnh ghế ngồi của bạn, phía ngoài cửa sổ, trong bếp ăn hoặc cây xanh làm thành một “vách tường xanh” ngay phòng khách. Cây xanh làm cho căn nhà của bạn sống động hơn và đẹp hơn.
Cây xanh trong khu bếp… trong phòng ăn


    


ngay cả cầu thang
… và lan can


3. Cây xanh làm giảm căng thẳng


Ngoài chức năng làm đẹp, cây xanh còn tạo tâm lý thoải mái, giảm stress.

Đối với môi trường văn phòng, Na Uy và Thuỵ Điển đã tiến hành nghiên cứu với 385 người đang làm công việc văn phòng, phân tích ảnh hưởng của chậu cây trong văn phòng với tỉ lệ mắc bệnh của những người làm việc trong đó.


Kết quả chứng minh, những người làm việc trong văn phòng có sự xuất hiện của cây xanh có tỉ lệ  mắc các loại bệnh văn phòng thường gặp là 23% so với những văn phòng không có cây xanh.


Trước đó, một nghiên cứu của Mỹ cũng đã phát hiện ra, nếu đặt chậu cây trong văn phòng, hiệu suất công việc sẽ tăng lên 12% bởi áp lực tâm lý của người làm việc trong đó sẽ giảm bớt, và  đồng thời huyết áp cũng giảm thấp hơn.


Đối với nhà ở cũng vậy, sau một ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng, khi trở về nhà bạn hãy thử nhìn ngắm một chậu cây nhỏ và bạn sẽ cảm thấy mọi việc nhẹ nhàng, thư giãn hơn do cây xanh đã giúp mang không khí của thiên nhiên vào ngôi nhà. Ngoài ra, cây xanh sẽ mang cảm giác về giá trị sống, sức sống cho con người, nhờ thế bạn cảm thấy khỏe khoắn, lạc quan hơn.


Các nghiên cứu khoa học đưa ra kết quả là cây xanh có thể làm giảm stress, mang tới tâm trạng tốt hơn.


4. Cây xanh giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà


Nhà là một khối không khí đóng, nhiều người cùng thở, toát ra hơi thở và chia sẻ bầu không khí nhỏ đó; nhiều đồ đạc chất trong khoảng không gian đó; nhiều hoạt động diễn ra trong bốn bức tường đó (nấu ăn, làm việc….); nhiều thiết bị hoạt động tại đó (tivi, tủ lạnh, máy tính…).


Mỗi căn nhà vài chục mét vuông hay may mắn hơn là vài trăm mét vuông nên chắc chắn bầu không khí sau bốn bức tường ấy sẽ ngột ngạt hơn khoảng không lồng lộng bên ngoài.


Khí ôzon là một trong những thành phần chính gây ô nhiễm môi trường không khí. Mặc dù ô nhiễm do ôzon phần lớn liên quan đến không khí bên ngoài, nhưng loại khí này còn xâm nhập vào môi trường bên trong nhà ở.


Cây xanh sẽ giúp chúng ta cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Cây xanh có thể chuyển đổi các khí độc hại bằng cách vận chuyển nó xuống đến tận rễ để cho các vi sinh vật có trong đất làm nhiệm vụ loại trừ.


Ban ngày, cây xanh hấp thụ những độc tố như khí cabonic và chuyển đổi thành oxy cho không khí, ngoài ra chúng còn hấp thụ các phân tử kim loại nặng và giữ chúng bên trong thân, vô hiệu hóa những chất độc hại như polyethylene và formaldehyde… được sinh ra từ các loại ván sàn, đồ nội thất trong gia đình.


Ngoài ra, cây xanh còn góp phần làm tăng độ ẩm, vì một giọt nước xâm nhập vào rễ cây, nó sẽ di chuyển lên thân qua hệ thống mao mạch rồi hòa lẫn vào không khí. Khi độ ẩm không khí tăng, các chất có hại cho sức khỏe như bụi giảm vì hơi ẩm khiến những hạt nhỏ li ti nặng hơn và rơi xuống dưới. Cây xanh còn góp phần che ánh nắng trực tiếp, hạn chế tiếng ồn, khói bụi cho căn nhà của bạn.

Hãy để cây xanh chăm sóc bạn!

Theo Lily @ Khoa học 247

[0]