“Lá phổi xanh” trong nhà
22h:57 (GMT+7) - Thứ bẩy, 24/05/2014

Nhiều loại cây có thể được trồng trong nhà vì chúng dễ tính, “hài lòng” với môi trường thiếu sáng. Đặc biệt lại có khả năng hấp thu các khí độc tỏa ra từ các vật dụng trong nhà như khói thuốc lá, nước sơn, gỗ ván ép, chất khử mùi, véc-ni, băng keo, thuốc xịt côn trùng…

“Lá phổi xanh” trong nhà


Chọn loại cây yêu thích, chọn chiếc chậu đẹp mắt, chọn vị trí phù hợp, giờ thì bạn sẵn sàng chào đón một “máy lọc không khí” đặc biệt vào nhà rồi!

Nhiều loại cây có thể được trồng trong nhà vì chúng dễ tính, “hài lòng” với môi trường thiếu sáng. Đặc biệt lại có khả năng hấp thu các khí độc tỏa ra từ các vật dụng trong nhà như khói thuốc lá, nước sơn, gỗ ván ép, chất khử mùi, véc-ni, băng keo, thuốc xịt côn trùng…

Cây cau vàng


Đây là một loại cây cọ có nguồn gốc từ Madagascar. Dù ít chăm sóc, cây cau vàng vẫn rất tươi tốt. Cây hút các chất độc hại benzene, formaldehyde, trichloroethylene. Cây giúp thanh lọc không khí, tăng cường sự trong lành cho ngôi nhà. 

Cây lan ý (Peace lily)


Một loại cây phổ biến, hoa bền, cây phát triển mạnh cả trong điều kiện ánh sáng thấp và môi trường ẩm ướt lẫn thiếu nước. Cây này có thể loại bỏ formaldehyde và benzene trong không khí, tăng cường oxy tinh khiết cho không gian nhà. Rất thích hợp cho phòng ngủ.

Dương xỉTrông rất thanh lịch khi được trồng trong giỏ treo. Chúng cũng dễ dàng tăng trưởng và phát triển mạnh khi được cung cấp nhiều ánh sáng gián tiếp (qua cửa kính) và đất ẩm nhẹ. Dương xỉ giúp loại bỏ không khí ô nhiễm. 

Cây phát tàiCây giúp làm sạch không khí, loại bỏ formaldehyde và đặc biệt hút trichloroethylene. Những chiếc lá rộng của cây thu thập bụi, vì vậy, nên lau sạch lá thường xuyên với một miếng vải ướt. Cây hút chất gây ô nhiễm liên quan với vec-ni và các loại dầu. Nó phát triển tốt ở điều kiện thiếu sáng. Có thể trồng phát tài ở phòng khách, góc nhà hoặc hành lang.

Cây tre lá cọ


Cây phát triển mạnh nếu phòng tương đối sáng sủa. Tre lá cọ đứng đầu danh sách những loại cây tốt nhất để lọc benzene, trichloroethylene. Đặt chúng bên cạnh các đồ nội thất trong nhà vừa đẹp mắt vừa có lợi. Tuy nhiên, lưu ý không nên tưới nước quá nhiều.

Lô hội


Dễ trồng, dễ dàng phát triển, có khả năng loại bỏ formaldehyde và benzene. Đây là một sự lựa chọn thông minh khi bạn muốn có một chậu cây đặt trên cửa sổ nhà bếp đầy nắng. Ngoài khả năng thanh lọc bù trừ không khí, lô hội cũng được dùng để làm đẹp da.

Cây dây nhện


Loại cây trồng trong nhà phù hợp với những người bận rộn và hay quên chăm sóc cây. Nếu trồng trong chậu treo, chúng sẽ buông những tán lá nhỏ xinh trong không trung. Cây loại bỏ benzene, formaldehyde, khí CO giúp không khí thanh sạch hơn.

Cây lưỡi cọp vằn


Cây lọc chất hóa học formaldehyde. Cây phát triển được ở môi trường ẩm, thiếu sáng, vậy nên có thể đặt trong phòng tắm, giúp không khí thêm trong lành.

Hoàng tâm diệp 


Cùng họ với trầu bà, hoàng tâm diệp dễ trồng, tiện chăm sóc. Vì là loại dây leo, nên trồng chúng trong giỏ treo. Hãy xem xét treo chúng ở khu vực để xe máy hay nhà để xe hơi vì cây sẽ lọc formaldehyde từ khói xe.

Cây si


Thích hợp trồng trong phòng khách, giúp lọc các chất gây ô nhiễm thường đi kèm với thảm và đồ nội thất như formaldehyde, benzene, trichloroethylene. Chăm sóc cho cây bằng cách tưới nước và để chúng trong điều kiện ánh sáng hợp lý, chúng sẽ tươi tốt trong thời gian dài. 

Cây thường xuân


Một nghiên cứu đã phát hiện loại dây leo xinh đẹp này có khả năng làm giảm hạt vật chất trong không khí. Nó cũng đã được chứng minh là giúp lọc ra formaldehyde được tìm thấy ở một số sản phẩm làm sạch trong gia đình. Cũng nhờ thế, cây có tác dụng hạn chế các tác nhân gây dị ứng trong không khí. Cây nên trồng trong chậu treo gần cửa sổ hoặc chậu áp tường. 

[0]